Lễ tri ân và trưởng thành niên khóa 2015-2018

Thứ bảy - 26/05/2018 18:57
IMG 5814

“Nếu cha mẹ cho các em hình hài, gia đình cho các em nề nếp gia phong, thì thầy cô cho các em tri thức và nhân cách làm người. Thầy hi vọng lễ trưởng thành sẽ là dịp để các em bày tỏ tình cảm của mình nhằm tri ân công lao sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của ông bà, cha mẹ, thầy cô. Đồng thời cũng là dịp để các em bày tỏ ước mơ, hoài bão, cũng như xác định trách nhiệm của mình với mọi người và toàn xã hội” - thầy Ngô Thành Được , hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương phát biểu tại lễ tri ân và trưởng thành  điễn ra vào đêm 26/05/2018.

IMG 5925 (Copy)

( Thầy Ngô Thành Được - hiệu trưởng nhà trường)

Nặng ơn cha mẹ suốt đời này

“Mẹ là người chăm lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, săn sóc con những khi ốm đau, bệnh tật. Những đêm con học bài khuya mẹ cũng ngồi đến khi con đi ngủ mới dám chợp mắt. Mẹ là người dễ dàng nhận ra cảm xúc của con nhất, người có thể nhìn vào mắt con mà hiểu thấu con đang nghĩ gì, người là bờ vai cho con giải tỏa mọi cảm xúc, mọi chuyện đời phức tạp ngoài kia mà đứa con gái bé nhỏ này còn quá ngờ nghệch và ngây thơ.

Con cảm ơn mẹ vì đã luôn xem đứa con nhiều thiếu sót, khuyết điểm này là niềm vui, niềm an ủi lớn lao suốt cả cuộc đời. Con biết rằng dù có cảm ơn đến ngàn lần đi nữa vẫn không đền đáp nổi những điều mẹ đã làm cho con. Cảm ơn mẹ vì đã làm tất cả vì con. Con yêu mẹ!”. Đó là những lời chân thành của em Hoàng Minh , học sinh lớp 12A1 thay mặt cho 264 học sinh khối 12 gửi  đến thầy cô, cha mẹ trong lễ tri ân.

IMG 5827 (Copy)

( Em Ngô Hoàng Minh- Lớp 12A1)

Trong buổi lễ còn có sự hiện diện của 264 cha- mẹ học sinh, quý thầy cô giáo trong nhà trường.

IMG 5834 (Copy)

( Đại diện học sinh  tặng hoa cho giáo viên giảng dạy khối 12)

Trong buổi lễ tri ân có những phát biểu của học sinh đầy cảm động, xin trích  một số lời cảm ơn của học sinh đến cha mẹ của mình:
         Chúng con xin ghi khắc công lao trời biển của hai đấng sinh thành đã cho con cuộc sống này. Chúng con cám ơn Ba Mẹ! Cảm ơn ba mẹ đã cho con một cơ thể sống để học tập, phát triển, để yêu thương, chia sẻ. Và chúng con đã  biết rằng vượt trên cả tình yêu thương là sự hi sinh cao cả của ba mẹ. Ba mẹ đã suốt đời hi sinh, tận tụy vun đắp cho tương lai chúng con. Với ba mẹ, không lời lẽ nào viết hết lên trang giấy để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc…
     Chúng con cũng xin cám ơn quý Thầy Cô! Mới ngày nào còn bỡ ngỡ bước qua cổng trường mới, thế mà không còn bao lâu nữa chúng con sẽ xa rời vòng tay ấm áp của thầy cô - những người đã dìu dắt chúng con từ tâm hồn đến nét chữ. Thầy cô như những kiến trúc sư tâm hồn đã đem lại cho cuộc đời chúng con những mẫu thiết kế tuyệt vời nhất. Xin dâng tặng lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc nhất đến quý thầy cô trong giờ khắc thiêng liêng này.

“Gửi mẹ yêu!”:
    Những lúc con buồn, con không dám tâm sự với một ai, kể cả mẹ. Con muốn nói nhưng mà thấy ngượng,lời  thương mẹ, yêu mẹ mà con cũng không nói được. Con hư lắm, nhiều lúc con bực mình vì đi chơi mà mẹ cứ la hoài, nhiều lúc làm mẹ buồn mà con cũng không thèm xin lỗi, thấy mẹ khóc mà con cũng bơ luôn.. Con là người vô tâm quá mẹ à! Quả thật, con cũng không biết nói gì nhiều nhưng chỉ cần mẹ hiểu là con yêu mẹ và con sẽ ráng học thật tốt và đó cũng là món quà mà con dành tặng mẹ. Con yêu mẹ, Mẹ à!  Bước sang tuổi 18, lòng tôi chợt thấy nôn nao, hồi hộp biết bao. Những lời  tri ân sâu sắc nhất trước hết xin dành tặng cho Đấng xin thành – hai người tôi yêu thương nhất: Cha và Mẹ - đó là  hai con người đã hy sinh cả cuộc đời mình để cho tôi một cuộc sống tươi đẹp.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”

Ba ơi! Con xin lỗi ba rất nhiều! Con thấy hối hận và thật xấu hổ khi từng có lúc con mặc cảm về ba. Ba con là người đàn ông hiền lành, đơn giản, chẳng có địa vị cao trong xã hội. Vì vậy, những  lần cô phát sổ liên lạc với đầy ắp những điểm số kiêu hãnh của con, con rất muốn khoe cho ba xem, nhưng… con lại không muốn ba ký tên vào đó. Con mặc cảm với bạn bè vì ba con vẫn chưa hoàn thành hết bậc tiểu học. Con sợ bạn bè sẽ chê cười khi nhìn thấy những nét chữ nguệch ngoạc của ba... Con đã từng đem ba ra so sánh với ba của những đứa bạn khác. Đó không phải là việc làm của một đứa con ngoan, phải không ba?

Bây giờ nghĩ lại, con chỉ thấy hận bản thân mình và thương ba nhiều hơn. Ngày hôm nay, con muốn nói lời xin lỗi với ba. Và con muốn nói với ba rằng: “Ba ơi! Con tự hào về ba lắm!”. Con tự hào về ba, bởi ba đã một mình làm lụng nuôi gia đình, bảo bọc mẹ và chúng con. Con tự hào vì ba đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Con tự hào về sự giản dị của ba. Con tự hào về tình yêu của ba dành cho gia đình mình! Nhìn lại xung quanh con, con thấy rằng được làm con của ba thật là điều may mắn, hạnh phúc!

Để tỏ lòng tri ân đối với cha mẹ, tất cả các em đã nói lên tiếng nói từ đáy lòng mình:“Cảm ơn cha mẹ và cuộc đời đã cho chúng con được tận hưởng giá trị của hạnh phúc, để chúng con hiểu được rằng: Hạnh phúc được khi mình được sinh ra; hạnh phúc là khi mình cất tiếng khóc chào đời trong nụ cười của mẹ và niềm hi vọng của cha; hạnh phúc là khi mình được lớn lên trong vòng tay yêu thương ngọt ngào của những người thân trong gia đình…”
P. Lợi

Xem ảnh toàn  bộ buổi lễ tại đây: